วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

i Watch จอ e-Ink สี "บางเฉียบ"  เจ๋งสุดๆ           ข่าวลือเกียวกับ iWatch นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ (smartwatch) ของ Apple แพร่สะพัดไปทั่วเน็ตก่อนหน้านี้ ซึ่งแรงกระเพื่อมดังกล่าวยังส่งต่อไปถึงแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์โมบาย และแก็ดเจ็ตชั้นนำอย่าง Samsung, LG หรือแม้แต่ Google ที่ประกาศร่วมวงด้วย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการออกแบบที่จะทำให้ iWatch ประสบความสำเร็จในตลาด เมื่อเทียบกับต้นแบบที่ดีไซเนอร์จินตนาการออกมาดูห่างไกลกันพอสมควรทีเดีย

           ล่าสุดมีการเผยดีไซน์ต้นแบบของ smartwatch ที่หลายคนเมื่อได้เห็นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้ามันทำได้จริง โดยเฉพาะ iWatch มันจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจจากตลาดอย่างท่วมท้น ซึ่งจากในรูป และคลิปวิดีโอที่นำมาฝากกันนี้เป็นดีไซน์ต้นแบบนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะที่ออกแบบโดย Plastic Logic บริษัทเจ้าของเทคโนโลยี e-Ink ทั้งนี้ทางบริษัทได้เสนอคอนเซปต์ของ smartwatch เป็นชุดที่ 3 แล้ว โดยหน้าจอของมันจะเป็น e-Ink ที่แสดงได้ทั้งสี และเทาไล่ระดับ (grayscale) จุดเด่นของ smartwatch ที่ออกแบบมาก็คือ ความบางเฉียบ จนทำให้มันสามารถทำหน้าที่จับชีพจร เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้เลย ในขณะที่วงจรภายในสามารถเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์ (แบบสายลับ Dick Tracy ในการ์ตูน) เปิดอีเมล์อ่าน หรือใช้ฟังก์ชัน QR Code


                     แม้ในวิดีโอคลิปที่ Plastic Logic จัดทำออกมาจะนำเสนอคุณสมบัติต่างๆ ของ Smartwatch ได้อย่างน่าสนใจ และมีความเป็นไปได้ในการผลิตจริง แต่ทางบริษัทยังคงระวังในการนำเสนอด้วยข้อความชี้แจงว่า “สิ่งที่เห็นใน(คลิปวิดีโอ)นี้ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จริง แต่เป็นการสาธิตแนวคิดการปฏิวัติการออกแบบโดยใช้จอแสดงผลพลาสติกทีดัดโค้งงอได้ของ Plastic Logic” แต่ไม่ว่าจะอย่างไร นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะที่บางเบาจนแทบจะกลายเป็นสายรัดข้อมือได้ดูเหมือนจะเป็นคำตอบของการออกแบบที่ดีทีสุด และมันคงจะดีไม่น้อยหาก iWatch ของ Apple จะได้มีแนวทางการออกแบบลักษณะนี้ ซึ่งทิ้งห่างจาก Pebble (นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะทีใช้เทคโนโลยีอีอิงค์) ที่ประสบความสำเร็จในการระดมทุนบน Kickstarter อย่างท่วมท้น

                             

แหล่งที่มา : http://www.tlcthai.com/technology/technology-news/30948.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น